Chủ Nhật, 13 tháng 4, 2014

cách chọn giày đá bóng phù hợp

Để thi đấu hiệu quả trong cac trận đấu bong thì các cầu thủ phải sử dụng những đôi giày sao cho phù hợp. Bởi nếu vẫn dung những đôi giày thong thường, nguy cơ dẫn tới chấn thương tăng lên đáng kể mà hầu hết là dạng chấn thương dây chằng rất nguy hai. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách chọn những đôi giày nam tốt cho việc đá banh, dưới đây là một số cách chọn giày hữu ích cho bạn.
I. Chọn giày theo mặt sân.
Ở VN có 4 loại mặt sân chủ yếu: Sân cỏ thật, sân cỏ nhân tạo, sân đất và sân trong nhà. Tuy nhiên nếu chọn không đúng loại giày thi đấu không đúng sẽ làm giảm khả năng thi đấu và dễ gây ra chấn thương (bong gân, lật cổ chân,…).
a. Giày dùng cho sân cỏ thật chia làm 2 loại đế:  FG và SG:
- FG (Firm Ground) hay còn gọi là giày đinh liền:
Là loại giày nam đá bóng có đế để đá ở các sân cỏ thật có nền đất cứng, cỏ dài (10mm đổ lên) không được tưới trước các trận đấu. Đinh thường bằng nhựa đúc, gắn liền với đế nhựa. Gần như 100% sân cỏ thật ở VN (Hàng Đẫy, sân tập và sân chính Mỹ Đình, Thống Nhất, Vinh,…) đều chỉ ở tiêu chuẩn này.


Loại này nhiều anh em vẫn chọn giày này để vác đi đá cỏ nhân tạo ầm ầm, tuy nhiên lời khuyên của Review Bóng Đá là KHÔNG NÊN – chính xác, không nên dùng giày này đi đá cỏ nhân tạo vì nếu đi không quen rất dễ gây trật mắt cá, lật cổ chân hoặc bong gân. Hãy dùng giày đế này ở các sân cỏ thật.
- SG (Soft ground) hay còn gọi là giầy đinh 6 móng, đinh sắt,… :
Là loại đế giày có đế để đá sân cỏ thật có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn (8-10mm) được tưới thường xuyên và trước mỗi trận. Đinh thường làm bằng sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê. Đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ thật tiêu chuẩn cao ở các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) châu Á (Nhật, Hàn,…).

Loại này thì ít thấy ở bóng đá phủi, nhưng các cầu thủ đá ở V-League trên sân cỏ chất lượng thấp (như đã nói ở trên) vẫn đi SG, nhất là hậu vệ ,thủ môn vì nó trụ vững, giúp bám chắc trên sân và chặt chém cho sướng (LOL) cơ mà với những sân cỏ chất lượng tồi như ở VN thì không nên đá loại này, vừa để giữ chân cho mình và làm cho đội bạn bớt hoang mang.
Cũng như đã nêu ở trên, loại giày này KHÔNG NÊN đi đá cỏ nhân tạo vì dễ gây chấn thương cho cả mình và đội bạn.
b.  Sân cỏ nhân tạo : Cũng có 2 loại là AG và TF.
- TF (Turf Floor) hay quen gọi là giày đinh dăm:
Thực sự loại giày này thiết kế là để tập luyện nhẹ (turf trainer), tuy nhiên với sự ra đời của nhiều sân cỏ nhân tạo kiểu nhôm nhoam, chất lượng cỏ, cao su không đạt chuẩn thì hầu hết mọi người thường sử dụng loại giày này. Đinh hay có dạng như trong hình, thường bằng nhựa hoặc cao su (đế adidas và Nike hoàn toàn bằng 100% cao su) hoặc có mặt cả hai chất liệu.
Nếu mới chuyển từ bata hoặc Thasaco sang đá cỏ nhân tạo thì lời khuyên là nên chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo Nike Adidas đế này, vì nó có độ cao không lớn, đinh phân bố đều khắp mặt giày, giúp những người mới tập chơi hoặc mới chuyển từ sân đất, giày đế bệt qua có cảm giác với sân thật nhất.
Tuy nhiên những hôm nắng rát 38, 39 độ như ở Sài Gòn mấy ngày nay hay ở Hà Nội tháng 6,7, đi TF trên sân cỏ nhân tạo là cực hình.
-AG (Artificial Grass):
Đây mới đúng là dòng giày để đá ở các sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên đấy là sân đạt chuẩn của các nước phát triển với mặt cỏ bằng, cao su đều, còn ở VN nếu đá không quen trên các sân kém chuẩn sẽ chấn thương ngay. Đinh bằng nhựa, thường dạng tròn (trừ adidas mấy dòng gần đây thích đinh tam giác ), cao hơn đinh TF nhưng chưa bằng đinh FG/SG. Nếu mới tập đá cỏ nhân tạo không nên đi giày này. Lời khuyên là nên đi 6 tháng đến 1 năm bằng TF rồi hãy chuyển sang AG nếu bạn thường xuyên chơi ở những mặt cỏ kém chất lượng.
c. Sân trong nhà và sân cát:
Đá ở sân trong nhà(futsal) thì thường sử dụng đế IC (Indoor Court). Đế bằng cao su, bệt. Thường thì đá ở sân trong nhà hoặc sân đất thì các bác hay đá bằng IC hoặc TF.
Những lời khuyên ở trên chỉ là tham khảo. Chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo gì, đế ra sao là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên nếu chọn giày đúng thì khả năng chơi bóng sẽ không bị hạn chế cũng như giảm thiểu chấn thương hơn rất nhiều. Các bạn có lời khuyên hoặc ý kiến gì thêm, đừng ngại ngần comment ở dưới
II. Chọn giày theo chất liệu da.
Loại giay da nam dành cho bóng đá được thiết kế dựa trên bề mặt tiếp xúc giữa giầy và bóng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau  gồm các loại da tự nhiên và da tổng hợp. Mỗi loại cho chúng ta cảm giác  và độ bền khác nhau. Các loại da càng mỏng càng mang cho chúng ta nhiều  cảm giác hơn nhưng không may là loại da này lại có độ bền thấp hơn. Một  vấn đề nữa với da mỏng là tỷ lệ hấp thụ nước của nó sẽ cao hơn khi chơi  trên mặt sân ẩm ướt. Nhưng hiện nay hầu hết các loai giầy bằng da tự  nhiên đều được phủ thêm một lớp chống thấm nước bên trên để hạn chế khả  năng hấp thụ nước (giảm thiểu tối đa chứ không phải là không thấm nước  nhé).

Kangaroo : da kangaroo là loại da tốt nhất mang lại cho bạn nhiều  cảm giác nhất nên nó thường được sử dụng cho những dòng sản phẩm cao cấp  mắc tiền. da kangaroo mang lại cho bạn cảm gíac nhiều nhất, trọng lượng  nhẹ nhất . Tuy nhiên bạn cũng phải hy sinh về độ bền của đôi giầy (phần  này em đã nói ở trên ). hiện nay da kangaroo được sử dụng nhiều trong  việc sản xuất giày và được phủ thêm 1 lớp da tổng hợp bên trên gọi tắt  là kanga-lite.
Da bò : không mềm mại như da kangaroo nhưng nó bền hơn rất nhiều.  Không nhẹ như da kangaroo nhưng có ưu điểm là ít co giãm (nếu bạn thử 1  đôi giày và nó fit với chân bạn thì bạn hãy yên tâm về kích thước đôi  giày vì nó sẽ ít giãn ). Được đánh giá là loại da trung bình.
Da bê : thông qua một quá trình sử lý da cung cấp cho da khả năng  chống nứơc đồng thời làm cho bề mặt da mau khô hơn những loại da bình  thường.nó cũng khá mềm mai và ít co giãn , Nằm ở phân khúc giữa da  kangaroo và da bò.
Da tổng hợp :hơi cứng và khá nặng nhưng có một đặc điểm làm cho bạn  hài lòng là khả năng chống thấm nước tuyệt đối và rất bền khi sử dụng ,  da tổng hợp còn một đặc điểm nữa là không bị co giãn trong quá trình sử  dụng .

Một đặc điểm nữa giữa dòng da và da tổng hợp là khi sử dụng trong  môi trường nóng da thật sẽ không giây cho bạn cảm giác nóng, rát (kinh  nghiệm bản thân)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét