Thứ Ba, 15 tháng 4, 2014

hướng dẫn cách đánh bóng giày da

Chẳng gì tệ hại hơn  việc bước ra khỏi nhà với một đôi giày bẩn thỉu. Cho dù bạn có khoác lên  người bộ quần áo đẹp đến thế nào, hay đôi giày bạn có là hàng hiệu hoặc giay viet nam xuat khau thì mọi người vẫn sẽ đánh giá bạn là  người lôi thôi, cẩu thả. Cùng tham khảo những hướng dẫn đánh xi cho giày luôn bóng loáng nhé.
- Trước tiên, bạn phải đánh bóng đôi giay da nam của mình trước lần sử dụng đầu tiên. Thường đây là việc của người bán, họ sẽ đánh bóng giày cho bạn trước khi cho vào hộp. Nếu họ bỏ qua bước này, bạn nên tự làm tại nhà nhằm tạo lớp bảo vệ đầu tiên khi đôi giày mang ra sử dụng.


- Những khi bạn không sử dụng giày, đừng quên đặt miếng độn vào trong giày nhằm giữ cho đôi giày của bạn có một form dáng đẹp. Bạn có thể dùng thêm túi hút ẩm (bán rộng rãi tại các chợ hoặc shop phụ liệu làm bánh) bỏ vào đôi giày để ngăn vi khuẩn hình thành từ nấm mốc. Bạn cũng đừng nhét vớ bẩn đã sử dụng vào trong đôi giày nhé.
- Bảo dưỡng định kì bằng sản phẩm chuyên dụng dành cho da, thường là một tuần đối với giày sử dụng thường xuyên và ít nhất 3 tháng đối với giày ít sử dụng hay không sử dụng. Các nhà sản xuất đưa xi đánh giày ra thị trường ở ba dạng : sáp, kem và lỏng (dạng xịt). Dùng xi sáp, giày sẽ bóng láng trông rất đẹp nhưng sáp bít các lỗ thở của da. Dùng xi lỏng bạn sẽ tiết kiệm thời gian bôi xi, đánh bóng cũng nhanh hơn nhưng khi xi khô đi,  da dễ bị rạn.

Bạn có thể mua xi truyền thống KIWI dạng sáp đựng trong hộp tròn tại siêu thị với giá 12.000 – 15.000 đồng/hộp gồm 2 màu (đen – nâu – không màu) ;  dạng chai xịt khoảng 75ml với giá 20.000 – 35.000 đồng/chai hiệu Kangaroo, Kiwi, Dongki… tại các siêu thị hoặc dụng cụ  đánh giày siêu tốc kết hợp 2 trong 1. Chỉ cần ấn nhẹ xuống, lớp sáp giày sẽ xịt ra dưới miếng mút tròn gắn sẵn ở đầu và cứ thế mà đánh giày. Sau đó thì để khô (khoảng 5  phút) rồi mới sử dụng hoặc  dùng khăn mềm lau lại nếu bạn muốn giày bóng thật bóng . Sản phẩm có giá 30.000 đồng, bán tại siêu thị đồng giá  Hachi Hachi.

Năm bước để có đôi giay nam hoàn hảo (Theo Ask men):
1. Chuẩn bị vật dụng đánh giày bao gồm bàn chải (2-3 loại để vệ sinh bụi, chà xi, và đánh bóng ), xi đánh giày (dạng sáp hoặc dạng lỏng), giẻ sạch.

2. Tháo dây giày (nếu có) rồi dùng bàn chải lớn để loại bỏ bụi bẩn. Chú ý làm sạch đế và xung quanh đế trước, sau đó làm sạch bàn chải và tiếp tục làm sạch phía trên giày, như vậy sẽ tránh giây bụi bẩn từ đế lên mũ giày.

3. Đánh bóng: để bôi xi, lấy một miếng vải mềm quấn vào đầu hai ngón tay trỏ và ngón giữa, phần còn lại của miếng giẻ được kẹp giữa lòng bàn tay và các ngón còn lại. Nếu dùng một miếng xốp ẩm, lớp xi sẽ đều hơn. Bạn có thể mua một chiếc bàn chải lông ngựa để lấy xi bôi lên giày. Tuy nhiên, mỗi màu xi phải có bàn chải, miếng xốp hay miếng giẻ riêng. Lớp xi phải được bôi đều và không quá dày để tránh da rạn hay bị “ngộp”.
Việc đánh xi được thực hiện bằng những động tác xoay tròn của của các ngón tay quấn giẻ hay bàn chải từ phía gót tới ngọn, lần lượt từng mũ  giày. Nếu lớp xi lỡ khô đi quá sớm, có thể thêm vài giọt nước.
4. Hãy để giày khô trong 10 – 15 phút.
5. Đánh bóng giày bằng bàn chải đuôi ngựa hoặc miếng giẻ sạch. Đánh khi nào bạn hài lòng với đôi giày sáng bóng của mình.


Một số mẹo vặt:
1- Lấy vải mềm lau sạch bụi bám trên giày. Sau đó dùng hỗn hợp xi và giấm (khoảng 4 giọt giấm) để đánh giày. Cách này sẽ giúp giày bóng trong một thời gian dài và lại khó bám bụi.
2- Trong vỏ chuối có chất danning, nếu ta dùng để lau vết bẩn dầu trên giày da (hoặc túi da, ví da) thì vết bẩn không những sạch mà bề mặt da còn sạch sẽ như mới.
3- Lấy một miếng vải mỏng chấm vào lòng trắng trứng gà hoặc vịt, sau đó xoa đều lên mặt giày sẽ giúp nó bóng như mới.
4- Sữa bò sau khi uống còn thừa hoặc để lâu đã hỏng, ta không nên vứt bỏ, mà có thể dùng để lau giày và các đồ da khác sẽ có tác dụng giúp cho da giày không bị khô nứt.
5- Ta có thể dùng tất da chân hoặc tất ni lông cũ lồng vào bản chải đánh giày, sau đó thấm vào si để đánh giày, như vậy giày sẽ sáng và rất bóng.
6- Giày da màu sáng rất dễ bị dây bẩn. Khi lau, đánh giày, trước tiên ta nên dùng nước chanh lau bề mặt giày, rồi dùng xi để đánh, hoặc dùng thuốc đánh răng chải lên trên, giày sẽ sáng bóng như mới.
7- Giày da màu trắng khi bị bẩn, trước tiên ta dùng giấm ăn để lau, sau đó dùng khăn vải khô lau sạch, rồi dùng xi trắng đánh lên trên, hiệu quả sẽ tốt hơn nếu đánh giày bằng xi ngay.
8- Sau khi giày trắng đã được lau sạch và bôi lên lớp dầu bóng, ta có thể dùng giấy nến để đánh, cuối cùng dùng khăn giấy ẩm lau sạch những chấm bẩn còn lại trên giày, như vậy giày sẽ giữ sạch được lâu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét